[คั่นเวลา] เรื่องป่วยๆ ในทุ่งแสงตะวัน [日本]

ผมลางานมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยโอซาก้าได้เกือบ ๔ เดือนแล้ว นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ใช้ชีวิตในต่างประเทศเป็นครั้งแรก และทั้งยังเป็นประเทศที่ความรู้ภาษาอังกฤษมีประโยชน์อย่างมากที่สุดคือ ทำให้รู้ว่าคุณไม่ใช่คนญี่ปุ่น 

หลังจากประคองสุขภาพดีมานานนับปี ในที่สุดก็พ่ายแพ้ให้กับเชื้อไวรัส ณ เมืองเขาใหญ่ ทุ่งแสงตะวัน จนเป็นไข้นอนซมอยู่บนเตียงเกือบตลอดเสาร์อาทิตย์ ทั้งที่งานยังคั่งค้างอากูลพูนทับตัว

เมื่อยังอยู่ที่ศิริราช ผมออกกำลังกายเป็นประจำ ด้วยความโชคดีที่ศิริราชมี Siriraj Fitness Center ให้ใช้บริการได้สะดวก แต่เมื่อย้ายมาอยู่ที่โอซาก้าแล้วโอกาสออกกำลังกายเต็มที่เหมือนอย่างเมื่อก่อนก็ลดน้อยลง สุขภาพที่เคยแข็งแรงก็ถดถอยไปตามส่วน

ผมวินิจฉัยตัวเองว่าเป็นไข้หวัด (ใหญ่ไหม ? ไม่รู้ ไม่ได้ทำ nasopharyngeal swab) ก็รักษาตามสภาพไวรัสทั่วไป กินยาลดไข้ ดื่มน้ำพักผ่อน แต่ที่รำคาญคือน้ำมูก ซึ่งไม่มียาอยู่กับตัว

ถีบจั๊กก้า (จักรยาน) ฝ่าลมหนาวไปร้านขายยา ยาสามัญประจำบ้านที่ญี่ปุ่นหาซื้อได้ตามร้านขายยาที่คล้ายกับร้านสะดวกซื้อ มีป้ายสัญลักษณ์ 薬 (kusuri) โดยอาจเป็นร้านเอกเทศ หรือแฝงตัวในซุปเปอร์มาร์เก็ต สามารถเดินเข้าไปเลือกหยิบยาได้เอง อาจจะสอบถามเภสัชกรได้ในกรณีที่ต้องการคำแนะนำ

ปัญหาของหมอบังโกะกุ (バンコク Bangkok) ไม่ใช่เรื่องการวินิจฉัยโรคหรือการเลือกใช้ยา แต่อยู่ที่การอ่านชื่อยาให้รู้เรื่อง เนื่องจากฉลากยาในญี่ปุ่นเขียนชื่อยาด้วยคะตะกะนะปนคันจิ ซึ่งพออ่านผสมคำแล้วก็ไม่ค่อยจะใกล้เคียงภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่ ถึงจะสอบถามข้อมูลจากเภสัชกรแต่สำเนียงบังโกะกุกับญี่ปุ่นก็ดันไม่ตรงกัน รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่พอสมควร

สรุปว่า ต้องขอบคุณ Google ที่ช่วยแปลงชื่อยาจากคะตะกะนะเป็นภาษาอังกฤษ จนได้ยาที่ต้องการ และได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงว่า คะตะกะนะเป็นกำแพงปิดกั้นคนญี่ปุ่นจากภาษาต่างประเทศโดยสมบูรณ์

ภาพประกอบจากเพจ View be a Doctor
เพจน่ารักๆ จากน้องนิสิตแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: